Tâm lý - Giáo dục

Khám phá tài năng và sở thích của con qua cách bé chơi

Thứ bảy, 17/01/15 07:27
Mỗi người được sinh ra với một năng lực khác biệt để làm nên cuộc đời của chính họ. Có thể con bạn cũng tiềm ẩn một tài năng nào đó mà bạn chưa kịp nhận ra để giúp con phát triển nó. Vậy, làm cách nào để phát hiện điều đó?


Xác định ưu thế bằng sở thích

Các nhà khoa học đã khám phá lý thuyết hai bán cầu não và nguyên lý hoạt động khác nhau của chúng. Hầu hết các học thuyết đều cho rằng những người có não phải chi phối sẽ do một bán cầu nhiều cảm xúc, trực giác chỉ đạo trong khi những người có não trái chi phối sẽ phản hồi theo những cách logic hơn. Để hiểu được bé đang thuộc tuýp nào, hãy để cho bé tự do khám phá thế giới xung quanh, thể hiện sở thích và khả năng của bản thân. Chẳng hạn, bé có sở thích sưu tầm, quan sát các loại côn trùng, đàn kiến cần mẫn tìm thức ăn về tổ; điều này chứng tỏ bé có một khả năng kiên trì, tập trung cao, đồng thời bé đã biết cách vận dụng não bộ để tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi của mình. Từ đó có thể kết luận rằng ưu thế bé sở hữu chính là tư duy logic.

Đồ chơi giúp phát hiện khả năng & sở thích

Có một phương pháp khác giúp bố mẹ phát hiện những sở thích và khả năng của bé, đó chính là quan sát cách bé chơi đùa với những món đồ chơi hằng ngày. Dựa vào sự nhanh nhạy trong việc sắp xếp các hình khối khác nhau trong bộ đồ chơi thả khối thông minh, bố mẹ sẽ xác định được bé thuộc tuýp người nghiêng về bán cầu não trái, có khả năng suy luận, tư duy logic. Còn nếu bé thiên về bán cầu não phải, có khả năng các bé sẽ thể hiện sự yêu thích với những phím nhạc, giai điệu; đôi khi bé có thể khiến bố mẹ bất ngờ bằng khả năng tự sáng tác những điệu nhạc lạ tai, hay việc bé có thể lập lại một giai điệu dù chỉ mới nghe qua vài lần.

Khám phá tài năng và sở thích của con qua cách bé chơi 1
Đồ chơi - cơ hội luyện tập, trau dồi khả năng

Dù bé thuộc về tuýp người sử dụng bán cầu não trái hay phải, ngoài việc phát huy những điểm mạnh vốn có thì việc rèn luyện để cải thiện những điểm yếu là điều cần thiết. Vì những người thành đạt hầu hết đều có khả năng vận dụng tốt cả 2 bán cầu não, họ hội tụ cả khả năng tư duy logic, hợp lý, sắp xếp tính toán giỏi, nói năng sắc sảo, trình bày lưu loát, viết hay và có nhân cách tốt. Chẳng hạn, với các bé thiên về cảm xúc và trực giác, hãy hướng dẫn bé thoải mái chơi đùa với bộ đồ chơi xếp chén thông minh để bé luyện tập tư duy, suy luận. Thông qua quá trình chơi đùa, bé sẽ vận dụng trí não để tìm cách giải quyết vấn đề, không những thế, bố mẹ nên tham gia cùng để khuyến khích và động viên, đem đến cho bé sự an tâm, có niềm tin hơn vào khả năng của mình.

Khám phá tài năng và sở thích của con qua cách bé chơi 2Các tin cũ hơn