Tâm lý - Giáo dục

Bí kíp giúp mẹ dạy con trở thành người bạo dạn và tự tin

Thứ bảy, 01/08/15 07:05
Những em bé bạo dạn và tự tin luôn có nhiều cơ hội thành công hơn khi trưởng thành so với những em bé nhút nhát, rụt rè, vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ, mẹ có thể dạy con những bài học để trở thành một em bé tự tin.


Một trong những hoạt động giúp trẻ nuôi dưỡng sự bạo dạn, tự tin là cơ hội để trẻ được tham gia những hoạt động cộng đồng và các cuộc thi dành riêng cho trẻ theo từng lứa tuổi. Khi tham gia vào các hoạt động đó, trẻ sẽ được “thử thách” bản lĩnh của mình trước đám đông, vượt qua sự e dè, nhút nhát để thể hiện bản thân mình với mọi người.

Hiện nay, có rất nhiều các chương trình nghệ thuật và các cuộc thi truyền hình thực tế cho trẻ nhỏ, các em có thể tham gia các hoạt động vui chơi thể chất, sáng tạo nghệ thuật hoặc thi hát để thể hiện niềm yêu thích cũng như khả năng và sự hồn nhiên của mình. Tuy nhiên, để có được bản lĩnh để thể hiện mình ở các chương trình truyền hình thực tế như vậy, mẹ cần phải có một “chiến lược” rõ ràng để rèn luyện sự tự tin cho con.

Tổ chức những cuộc thi dành riêng cho con ngay tại nhà

Bí quyết được nhiều mẹ áp dụng đó là tổ chức những cuộc thi dành riêng cho con ngay tại nhà, với khán giả là bố mẹ và những người thân. Mẹ hãy cho bé thấy sự “hoành tráng” của cuộc thi bằng cách làm sân khấu tự chế, cho con lựa chọn bộ trang phục mà con yêu thích nhất. Bố mẹ và những người thân hãy cổ vũ cho bé hết mình. Hơn thế nữa, bố mẹ có thể biến những sân khấu tại gia này thành những cuộc thi lớn với những vị giám kháo vui tính cùng chiếc ghế đỏ tương tự như chương trình Giọng Hát Việt Nhí để cùng “giành giật” thí sinh nhí tài năng này.

Những sân khấu tại gia sẽ giúp con tự tin hơn cũng như giúp bố mẹ phát hiện những tài năng của con trẻ

Động viên con

Lưu ý quan trọng khi bố mẹ nhận xét con đó là đừng đưa ra những lời khuyên theo mẫu “Con phải như thế này”, “Con nên như thế kia…”, “Bố mẹ thấy con làm như thế là chưa hay, phải như thế này mới hay”…. Mẹ nên dành tặng cho con những lời khích lệ ấm áp như “Mẹ thích nhất là lúc con…”, “Mẹ thấy con làm rất hay…”, “Bộ đồ này con chọn đẹp quá…”, những lời lẽ động viên sẽ giúp bé biết được ưu điểm của mình và nhờ đó tự tin hơn để phát huy những ưu điểm đó chứ không bị “áp đặt” vào những nhược điểm mà trẻ chưa làm được. Những lời động viên sẽ càng phát huy tác dụng khi con vấp ngã, để con hiểu rằng, những vấp ngã sẽ giúp con trưởng thành hơn trong chặng đường sau này.

Những hành động và lời nói động viên luôn giúp con thêm tự tin để có thể tỏa sáng

Hoán đổi vị trí cho con

Đôi lúc, bố mẹ cũng nên hoán đổi vị trí cho con, bố mẹ sẽ lên sân khấu gia đình biểu diễn để con làm “giám khảo” chấm cho bố mẹ, sự hoán đổi thú vị này là một cơ hội thú vị để trẻ hiểu hơn cảm giác của người đang đứng trên sân khấu. Các con có thể ngồi trên chiếc ghế đỏ cùng nút bấm quyền lực để có thể chọn những thí sinh bố mẹ vào đội của mình để từ đó học cách điều chỉnh cảm xúc của mình, hiểu rằng ai cũng có những thế mạnh riêng để “biết mình, biết ta” và từ đó tự tin hơn khi thể hiện mình trước đông người.

Các chương trình truyền hình thực tế với lượng khán giả và người tham gia lớn mà điển hình như Giọng Hát Việt Nhí thường có áp lực nhất định với trẻ, vì thế, để con thoải mái tự tin, mẹ cũng nên tháo bỏ “áp lực” này cho cả mẹ và con. Hãy thường xuyên trò chuyện gần gũi với con để con hiểu rằng, con tự tin và tỏa sáng nhất khi con hồn nhiên thể hiện những gì con có, và những gì ban giám kháo cũng như khan giả muốn thấy những điểm đáng yêu thuộc về riêng con chứ không phải khi con cố để bắt chước hay làm giống một ai đó khác. Các mẹ cũng có thể thường xuyên nhắc con hãy nở một nụ cười tự tin để xua đi sự hồi hộp và làm bé thêm tỏa sáng trên sân khấu.

Tuy không đăng quang tại cuộc thi, nhưng lối trình diễn sôi động…
 
…cũng như nụ cười tự tin đầy cá tính của cậu bé Hoàng Anh trong cuộc thi Giọng Hát Việt Nhí 2014 đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với khán giả.

Mẹ cũng cần dạy con để con hiểu rằng, phần thưởng lớn nhất của mọi cuộc thi đó là khi con đã vượt qua được chính mình để thể hiện bản thân. Những điều này, mẹ hãy thật khéo léo, tinh tế và kiên nhẫn để bồi đắp cho con, vì một tâm hồn trong sáng và tinh thần trong veo cũng chính là một trong những yếu tố quyết định sự tự tin của con trên những sân khấu hay trong các cuộc thi. Sự tự tin khi đó sẽ xuất phát từ bên trong và lan tỏa ra ngoài bằng một nụ cười tự tin tỏa sáng.Các tin cũ hơn