Khéo tay hay làm

Mẹ làm ô tô đồ chơi giấy cho bé trai

Thứ hai, 20/08/12 10:12
Mô hình ô tô giấy đáng yêu này là đồ chơi hấp dẫn của bé trai và cũng có thể là đồ trưng bày đẹp mắt cho nhà bạn.Mẹ src =
 
Mẹ src =         
 
 
Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:
 
- Bìa các tông.
- Dao dọc giấy, kéo, dập ghim.
- Giấy báo, keo sữa, băng dính.
- Hình mẫu.
Mẹ src =
 
Bước 1:
 
In mẫu bên và phóng to/nhỏ tùy ý, cắt làm mẫu giấy.
Mẹ src =
 
Bước 2:
 
Căn ke mẫu giấy lên rồi dùng dao rọc giấy cắt bìa theo nét vẽ. Mỗi mẫu giấy bạn cần căn ke để cắt thành 2 miếng bìa chính giống nhau.
Mẹ src =
 
Bước 3:
 
Cắt các dải bìa dài để làm khung ô tô, rộng bản chừng 2cm-3cm, tùy theo mô hình ô tô của bạn to hay nhỏ.
Mẹ src =
 
Dựng hai miếng bìa chính đứng thẳng và song song với nhau, bạn nên cắm bìa vào một mặt phẳng xốp cho dễ. Khoảng cách giữa hai miếng bìa bạn có thể tùy ý lựa chọn, thường nó sẽ bé hơn chiều dài của bìa một chút. Ướm dải bìa vào khoảng cách này, chừa thêm mỗi đầu 2cm-3cm để có chỗ dập ghim vào bìa chính rồi đánh dấu.
Mẹ src =
 
Cắt dài bìa theo đánh dấu bạn sẽ có một đoạn bìa ngắn.
Mẹ src =       
 
Dùng đoạn bìa vừa cắt làm chuẩn để tạo thêm các đoạn bìa khác có cùng độ dài. Dùng đoạn bìa này là điểm tự vuông góc cho đoạn bìa kia để tiện gập mép hai đầu đoạn bìa.
Mẹ src =
 
Bạn cần cắt 8 đoạn bìa cho mỗi cặp bìa chính.
Mẹ src =
 
Bước 4:
 
Đặt đoạn bìa vào giữa hai bìa chính, dùng dập ghim bấm vào phần mép bìa, gập lên, áp sát vào mép bìa chính. Nếu không có dập ghim bạn có thể xỏ lỗ để buộc dây đồng mảnh hoặc dùng keo dán cũng được.
Mẹ src =
 
Làm tương tự với các đoạn bìa khác nhưng bìa rải đều khắp đường cung phía trên của mô hình ô tô.
Mẹ src =
 
Dập ghim xong bạn sẽ nhận rõ hơn mô hình ô tô 3D, trông rất chắc chắn.
Mẹ src =
 
Bước 5:
 
Chọc thủng lỗ vào giữa một đoạn bìa, xỏ dây kẽm và xoắn một khuyên tròn trên bìa, mặt sau kẹp cho kẽm thẳng dẹp theo bìa và giữ chắc khuyên.
 
Hai đầu bìa ghép với hai đoạn bìa khác, dán băng dính kín mép nối, nhằm tạo một đoạn bìa dài và phần ghép bằng băng dính cũng giúp bạn dễ uốn cong hơn cắt sẵn 1 đoạn bìa dài không cần ghép.
Mẹ src =       
 
Trùm đoạn bìa có khuyên này vào giữa mô hình, tạo thành sống bìa phủ qua các khung bìa đã gắn, rồi dập ghim để cố định nó vào mép đoạn bìa dưới cùng. 
Mẹ src =
Cắt phần bìa thừa của đoạn bìa dài rồi dập thêm ghim vào những chỗ giao nhau giữa sống bìa này với các khung bìa ngang trước đó.
Mẹ src =
 
Bước 6:
 
Cắt giấy báo thành các dải giấy nhỏ dài, nhúng vào keo sữa pha loãng và dán phủ lên khung xe bằng bìa vừa tạo.
Mẹ src =
 
Bạn dán phủ 5 lớp báo như thế cho mô hình giấy thêm cứng chắc.
 
Sau mỗi lớp dán nên đợi cho giấy thật khô. Lớp giấy cuối cùng dùng giấy trắng để tiện trang trí, có thể dùng băng dính màu dán cho các mép bìa trơn tru và rõ đường nét mô hình hơn. Băng dính cũng dùng để dán gắn các mẩu bìa kết nối giữa các mô hình với nhau.
Mẹ src =
 
Bước 7:
 
Cắt các dải giấy màu thành tua rua rồi dán từng lớp chồng lên nhau từ dưới cùng mô hình lên trên đỉnh, giống như một chiếc ô tô sợi giấy vậy.
Làm tương tự với mô hình đầu xe và dán trang trí thêm các hình ảnh bánh xe, đèn xe, người ngồi trong xe, khung cửa kính... Trông rất dễ thương, rất mềm mại, nhưng thật ra cũng rất chắc chắn với khung bìa mà bạn đã làm rất tỉ mỉ.
 
Mẹ src =
 
Mô hình ô tô giấy đáng yêu này là đồ chơi hấp dẫn của bé trai và cũng có thể là đồ trưng bày đẹp mắt cho nhà bạn. Bạn có thể dựa theo cách dựng khung xe bằng bìa của mẫu này và áp dụng với các hình ảnh bìa chính là những mẫu phương tiện giao thông khác mà bé trai yêu thích, như xe buýt, tàu hỏa, máy bay,...
 
Mẹ src =
 
Chúc bạn thành công với những sáng tạo mới nhé!


Các tin cũ hơn